Thắng ngược đội bóng châu Âu, ĐT Việt Nam vẫn bị lu mờ bởi điều khó đỡ

Sự thật đáng buồn là 2 trận đấu nhận được sự quan tâm lớn nhất từ truyền thông quốc tế của Việt Nam đều bị lu mờ vì nỗi xấu hổ mang tên sân vận động quốc gia Mỹ Đình gọi sân Mỹ Đình là nỗi xấu hổ thì không phải là do truyền thông tự đặt ra 3 chữ nỗi xấu hổ lại đến từ chính phản ứng của khán giả, của người hâm mộ Việt Nam và thậm chí đến từ người hâm mộ ở khu vực.
Đội tuyển Việt Nam Thắng ngược đội bóng châu Âu
5 ngoái tuyển Việt Nam đã có trận đấu lịch sử trên sân Mỹ Đình trước đội tuyển Australia. Đây là trận đấu ở trên sân nhà đầu tiên trong lịch sử của đội tuyển Việt Nam ở tại vòng loại cuối cùng World Cup 2002 2 thầy trò huấn luyện viên Park Hang sơ có màn trình diễn ấn tượng khi chỉ để thua sít sao không một trước đội tuyển Australia.
Vấn đề dư âm của trận đấu lại thuộc về sân Mỹ Đình với cụm từ bãi cỏ cho bò gặm. Tức là truyền thông của Australia đã chê mặt sân cỏ của sân Mỹ Đình giống như là một nơi chăn bò vậy.
Vấn đề không chỉ là mặt sân xấu mà hệ thống cơ sở vật chất cũng cực kỳ tệ. Công nhân kéo xe để kẻ sơn phòng va thì nhếch nhác đến mức mà nhiều người còn gọi là thua cả quán game, nhà vệ sinh thì bốc mùi nồng nặc khán giả bí bách đành phải bịt mũi và nín thở mà sử dụng khán đài thì nứt nẻ, các phòng chức năng thì xuống cấp. Tất cả chuyện này đều không hề thêu dệt mà bất kỳ khán giả nào đến sân Mỹ Đình đều có thể thấy rất rõ điều này.
Như đã nói thì cột mốc lịch sử của tuyển Việt Nam là lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2002 2 đã bị chính cái bãi cỏ cho bò gặm này làm lu mờ.
Nghịch lý không thể nào diễn tả hết nếu như nhìn từ phản ứng của người hâm mộ cả nước, thậm chí là xấu hổ khi bị các cổ động viên nước ngoài châm biếm.
Tối hôm qua 30 tháng mười một, tuyển Việt Nam lại tiếp tục có một trận đấu quan trọng với câu lạc bộ dortmun gã khổng lồ của bóng đá đức. Dù chỉ là một trận giao hữu nhưng sự hiện diện của những nhà vô địch gold cup 2014 như là maccara hum meo đã mang đến sức hút lớn đối với các cổ động viên và người hâm mộ cả nước.
Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund với tỷ số 2 1 theo đúng tinh thần mà ông park đã nói là giữ hình ảnh đội tuyển Việt Nam. Nhưng hãy tạm bỏ qua các vấn đề về chuyên môn ở trên sân cỏ của 2 đội bóng sân Mỹ Đình lại tiếp tục làm lu mờ hình ảnh tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Mặt sân thì cũng chẳng khá hơn so với hồi đá với Australia là mấy. Mặc dù đã bỏ rất nhiều tiền để cải tạo lại.
Nhìn qua truyền hình thì có thể thấy chất lượng mặt sân cỏ thậm chí còn kém cả sân Lạch Tray của Hải Phòng, khu kỹ thuật của 2 đội bóng và khu vực. Trọng tài bàn với thiết bị sơ sài, thiếu thẩm mỹ đã đổ liên tục trong thời gian nghỉ giải lao giữa 2 trận đấu nhiều lần đến mức mà ban tổ chức phải cử nhân viên mặc áo mưa ra để đứng giữ cột ở khu vực kỹ thuật để tránh bị đổ. Giải pháp này có lẽ chắc chỉ có ở Việt Nam thôi. Dù vậy, chiếc ghế băng dài và mái che mỏng manh đã không thể chống chịu được gió mùa đông bắc đang tràn về.
Khiến cho nó bị đổ, dúi dụi liên tục. Khu vực kỹ thuật của 2 đội bóng trên sân Mỹ Đình được đánh giá là xấu kém chất lượng xa so với một đội bóng ở tại V League.
Chưa hết phút thứ 86 của trận đấu, khi mà đội tuyển Việt Nam được hưởng quả 11m thì bỗng nhiên xà ngang khung thành bên phía câu lạc bộ Borussia Dortmund. Không hiểu vì lý do gì đã bị bung ra khỏi vị trí khiến cho khung thành cao lên khoảng gần 20cm trong sự ngơ ngàng của khán giả lẫn cầu thủ 2 đội thủ môn và các cầu thủ bên phía Borussia Dortmund đã cố gắng nhảy lên ra sức khắc phục sự cố nhưng không thể làm gì được. Các phóng viên ảnh đứng ở gần đó đã phải cho nhân viên của sân Mỹ Đình mượn chiếc thang để cho họ đứng lên và chỉnh sửa khung thành.
Kết cục thì trận đấu bị gián đoạn 5 phút vì sự cố hài hước này phía trong sân, cầu thủ của cả 2 đội đều sốt ruột, còn phía bên ngoài thì ống kính truyền hình đã cho thấy các vị khách bên phía locmoon chỉ biết cười một hình ảnh khiến cho tất cả những ai là người Việt Nam nhìn thấy thì đều cảm thấy rất xấu hổ. Trên mạng xã hội đã có cổ động viên bình luận rằng đến cả cái đinh chốt ở cầu môn cũng bị họ tham ô mất rồi thì làm gì mà chả bung?
Rất tiếc là khoảng thời gian gián đoạn này đã không được trọng tài+ vào thời gian đá bù giờ, cầu thủ của đội khách đã ngớ người khi mà trọng tài nổi hồi còi hết giờ, trong khi thời gian bù giờ chưa tới một phút. Báo chí sau đó đã đưa tin giải thích rằng ban lãnh đạo đội khách đã đề nghị không đá bù giờ để kịp ra sân bay về nước. Xong lời giải thích này, Xem ra chưa làm hài lòng đa số các cổ động viên chính, huấn luyện viên Park Hang sơ đã nói sau trận đấu rằng hiện nay xu thế của bóng đá thế giới là kéo dài thời gian bù giờ. Theo tôi được biết, thời gian bù giờ bình quân ở World Cup 2002 2.
Là 10 phút, đây là xu thế chung và tôi nghĩ chúng ta cần thích ứng với xu thế và nâng cao năng lực. Đồng thời, cầu thủ cần phải chuẩn bị kỹ càng về năng lực để đáp ứng được yêu cầu. Quay trở lại với chuyện sự cố cầu môn ở phút thứ 86, thực tế thì cả câu golf và khu vực kỹ thuật ở trên sân Mỹ Đình cũng đã được thay mới từ trước. SEA Games 3 mốt nhưng có thể là do chất lượng kém, cho nên mới xảy ra sự cố như vậy. Một số trang thiết bị thi đấu điền kinh, nhất là ở môn ném đĩa, dù rằng mới mua nhưng cũng đã gây ra rất nhiều khó khăn khi vận hành.
Một lãnh đạo của bóng đá Việt Nam đã phải lên tiếng rằng người ta nhìn vào ngượng lắm ngay đến cả cầu thang thang máy rất bẩn, không ai chịu lau chùi cả. Nhiều đối tác nói suốt mà có thay đổi gì đâu.
Có câu rằng nghèo cho sạch rách cho thơm. Nếu như sân Mỹ Đình không hiện đại, không hoa lệ giống như các sân vận động thế giới thì ít nhất cũng phải sạch sẽ, gọn gàng, không nhếch nhác. Đây là trách nhiệm của những người quản lý sân Mỹ Đình. Nên nhớ rằng, sân Mỹ Đình được gọi đầy đủ là sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Nói đúng thì sân Mỹ Đình là ngôi nhà của bóng đá Việt Nam, là nơi để cho đội tuyển Việt Nam thi đấu với các đội tuyển khác ở các quốc gia khác ở tại châu lục và khu vực và đội tuyển Việt Nam dĩ nhiên được hiểu là thương hiệu quốc gia.
Liệu có xấu hổ khi mà những người đứng đầu ngành bóng đá đón tiếp các vị khách từ nước khác đến sân Mỹ Đình trong tâm thế ngượng 9 mặt hay không ngượng vì cảnh nhếch nhác và mất vệ sinh ngượng vì khu kỹ thuật bị đổ và xà ngang thì bị bung ra trong lúc thi đấu nhìn xa hơn thì người hâm mộ Việt Nam phải chịu sự châm biếm từ người hâm mộ Đông Nam Á và châu á, thậm chí là cả truyền thông thế giới. Bóng đá Việt Nam đã nói về giấc mơ World Cup và những ngày này cũng đang diễn ra World Cup ở qua ta. Nhìn vào những sân vận động hiện đại của qatar.
Thì người hâm mộ Việt Nam phải chạnh lòng với cảnh vác thang ra để sửa xà ngang đã bị bung ra trong trận đấu, nhân viên thì đứng dưới mưa để giữ khu kỹ thuật cho khỏi đổ cầu thang thì bẩn, phòng vệ sinh thì bốc mùi.
Sẽ có những người nói rằng sân vận động Mỹ Đình đang nợ thuế đến cả trên dưới 850 tỷ đồng thì làm gì có tiền mà sửa chữa xuống cấp cũng là đúng thôi. Hồi tháng năm vừa qua, SEA Games 3 mốt được tổ chức ở tại Việt Nam và khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là một trong 4 địa điểm.

Trả lời

zalo-icon
phone-icon