Quy tắc chơi golf đồng đội và 6 chế độ phổi biến khi thi đấu

Trong các giải đấu golf hiện nay, chơi golf đồng đội có 6 thể thức thi đấu phổ biến. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về luật chơi đồng đội trong môn golf và các thể thức thi đấu này.

chơi golf đồng đội

Tại sao người chơi golf cần hiểu luật chơi đồng đội trong golf?

Golf là môn thể thao không chỉ đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật trên sân cỏ mà còn đòi hỏi người chơi phải thông thạo nhiều thuật ngữ. Cùng với đó, trong golf có rất nhiều hình thức thi đấu với nhiều luật lệ và cách tính điểm phức tạp.

Vì vậy, để luôn trong trạng thái sẵn sàng nhập cuộc, các golfer cần có kiến ​​thức vững vàng về luật chơi đồng đội trong môn golf và 6 thể thức thi đấu phổ biến. Chỉ cần nắm được những kiến ​​thức này, các golfer sẽ dễ dàng đối phó với các tình huống phát sinh trên sân và luôn chủ động trong các trận đấu.

Hàng năm có rất nhiều giải đấu golf lớn nhỏ trên thế giới và tại Việt Nam. Có thể kể đến nhiều hình thức thi đấu khác nhau như đấu gậy, đối đầu hay đấu đội, v.v.

Có những giải golf chỉ áp dụng một hình thức thi đấu, nhưng cũng có những giải đấu áp dụng nhiều hình thức tại các vòng đấu. Mỗi giải đấu sẽ được ban tổ chức lựa chọn một hình thức thi đấu khác nhau và quy định rõ ràng trong điều lệ của giải đấu đó.

6 hình thức thi đấu phổ biến trong golf

Trong golf có rất nhiều hình thức thi đấu, nhưng có hai hình thức thi đấu phổ biến mà các golfer cần nắm rõ đó là Đấu đối kháng và Đấu gậy. Ngoài ra, các hình thức thi đấu như Stableford và hai hình thức thi đấu đồng đội được nhiều golfer yêu thích là Foursome và Four ball, v.v.

Stroke Play (đấu gậy)

Stroke Play hay còn gọi là đấu gậy, là hình thức thi đấu đơn giản và phổ biến nhất. Trong Đấu gậy, mỗi golfer (hoặc đội) sẽ chơi tổng cộng 18 lỗ và tính tổng số gậy. Điểm được tính bằng tổng số điểm mà mỗi golfer đánh trên mỗi hố trong một vòng đấu hoặc toàn bộ giải đấu. Người chơi gôn có tổng số điểm thấp nhất sẽ thắng cuộc chơi.

Tại các giải đấu chuyên nghiệp, nếu tỷ số hòa ở vị trí thứ nhất sau tất cả các lỗ đã đánh, tất cả các golfer có điểm bằng nhau sẽ đấu playoff để tìm ra người chiến thắng.

Đây là hình thức thi đấu đơn giản nên các giải golf cấp cơ sở thường áp dụng. Năm 2019, hệ thống giải Hanoi junior golf tour do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tổ chức cũng áp dụng hình thức thi đấu này.

Match Play (đấu trận)

Ở thể thức Đấu Trận, mỗi lỗ là một trận đấu trực tiếp. Lúc này, hai golfer, hoặc hai đội chơi với số điểm thấp hơn cuối cùng sẽ giành chiến thắng, bất kể đó là hố nào.

Nếu điểm của hai golfer hoặc hai đội bằng nhau, lỗ được chia và tính là hòa. Kết quả chiến thắng cuối cùng sẽ là bên nào có tổng số lỗ nhiều nhất.

Đây cũng là hình thức thi đấu phổ biến mà hầu hết các giải golf trong nước và quốc tế đang áp dụng. VPG Tour 2018 và National Fighting Golf Championship 2018 cũng chọn thể thức này để các golfer tranh tài.

Bốn người

Định nghĩa trong Quy tắc 29, cuốn sách Luật Golf, nói rằng: một trận đấu tứ hùng được đánh bởi hai người chơi trong cùng một đội và luân phiên đánh bóng. Một golfer sẽ phát bóng ở lỗ số lẻ và người kia phát bóng ở lỗ số chẵn, bất kể ai đánh bóng trước đó.

Các cú đánh được thực hiện luân phiên cho đến khi bóng gôn vào lỗ. Hình phạt không ảnh hưởng đến thứ tự của các cú đánh. Foursome cũng có thể được chơi trong đấu gậy hoặc đối đầu.

Một ví dụ cụ thể để golfer hiểu rõ hơn về thể thức này như sau: Đội 1 với golfer A và B, ở hố 1 golfer A tees off, golfer B đánh cú thứ 2 và sau đó A đánh cú thứ 3. , B thực hiện cú putt để đưa bóng vào lỗ. Sau đó, golfer B đánh cú đánh bóng thứ 2, gôn thủ A đánh cú đánh thứ 2, v.v. và cứ thế luân phiên cho đến khi bóng gôn vào lỗ.

Các biến thể khác của Foursome là Greensome, Mixed Foursome, Canadian Foursome và theo đó hai đội được chia thành đội nam và đội nữ thay phiên nhau đánh bóng. Trong Giải tứ hùng Canada, mỗi golfer đánh bóng của mình từ khu vực phát bóng, sau đó cùng quyết định bóng nào có vị trí tốt nhất để tiếp tục, phần còn lại ném đi.

Fourball

Tương tự như Foursome, nhưng trong Fourball mỗi golfer sẽ đánh bóng của riêng mình. Đây là hình thức thi đấu đồng đội và kết quả sẽ được lấy từ golfer có thành tích tốt nhất trong đội. Fourball có thể được chơi như gậy hoặc đấu (được định nghĩa trong Luật 30 và 31).

Đối với đấu loại, khi kết thúc một lỗ gôn, golfer có số điểm thấp nhất trong đội sẽ thắng lỗ đó và ghi cho đội của mình một điểm. Sau khi hoàn thành một vòng, đội nào có số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng.

Đối với đấu gậy, điểm của đội trên mỗi lỗ là số điểm thấp nhất của người chơi gôn trong đội. Kết thúc một hiệp đấu, đội nào có số điểm thấp nhất là đội chiến thắng chung cuộc.

Ví dụ cụ thể được nêu ra như sau: Sau khi về đích ở hố đầu tiên, gôn thủ số 1 đội A được 5 điểm và gôn thủ B được 6. gôn thủ số 2 đội C được 4 điểm và gôn thủ D được 5 điểm. Như vậy, golfer C là người chiến thắng ở hố này và ghi 1 điểm cho đội 2.

Quả bóng tốt hơn / hay nhất

Thể thức bóng Tốt hơn hoặc Tốt nhất bao gồm các đội có 2, 3 hoặc thậm chí 4 người chơi gôn, có thể chơi theo kiểu đấu gậy hoặc đấu trận. Tương tự như Fourball, mỗi thành viên trong đội sẽ chơi bóng của riêng mình trong suốt trận đấu. Kết thúc một lỗ gôn, gôn thủ có số điểm thấp nhất của đội chính là điểm của đội đó.

Ví dụ cụ thể: Trong Par-4, golfer A của đội 1 được 5 điểm trong khi golfer B được 4 điểm. Đội 2 golfer C có 3 điểm và golfer D có 6 điểm. Đội 1 sẽ sử dụng điểm của golfer B làm điểm của đội và đội 2 sẽ sử dụng điểm của golfer C. Sau khi kết thúc 18 lỗ, đội có tổng điểm thấp nhất sẽ là đội chiến thắng.

Stableford

Stableford là một trò chơi cá nhân hoặc nhóm. Các quy tắc của Stableford đối với chơi đồng đội hoặc chơi cá nhân tương tự như các quy tắc của Đấu gậy. Có hệ thống tính điểm riêng với mục tiêu giành chiến thắng là đạt điểm cao nhất.

Điểm của mỗi đội hoặc cá nhân sẽ được tính theo từng lỗ, luật là 32 trong “Luật chơi gôn”, với thuật ngữ chơi gôn như sau:

Double Bogey: Dưới 1 hơn được 0 điểm.
Bogey: Đạt hơn 1 được 1 điểm.
Tiêu chuẩn par là 2 điểm.
Birdie: Đạt 1 Dưới par là 3 điểm.
Eagle: Đạt 2 Dưới par là 4 điểm.
Double Eagle: Đạt 3 Dưới par là 5 điểm.
Sau 18 hố, đội hoặc cá nhân có số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng chung cuộc.
Trên đây là thông tin tổng hợp về luật chơi đồng đội trong golf và 6 thể thức thi đấu phổ biến. Hi vọng sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về các thuật ngữ và kỹ thuật trong môn thể thao quý tộc này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Golfcity để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp chi tiết nhất.

Trả lời

zalo-icon
phone-icon