Điểm chấp trong golf là gì? Cách tính điểm chấp chỉ số trong chơi golf

Điểm chấp có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng khi thi đấu trong môn golf. Tuy nhiên, nhiều tay golf nghiệp dư hoặc người mới có thể không hiểu hết cách tính điểm này. Vậy, chỉ số handicap là gì? Làm thế nào để tính toán chỉ số handicap trong golf chi tiết?

Chỉ số chấp là gì?

Chỉ số là một thuật ngữ quan trọng, giúp nhận biết cũng như phân loại trình độ, khả năng của các cầu thủ khi thi đấu. Hệ thống chỉ số trong golf là chỉ số về điểm chấp, số gậy hoặc số lượng gậy mà người chơi sử dụng. Chỉ số được biểu thị bằng một số cụ thể và thường được biểu thị dưới dạng số thập phân, chẳng hạn như 2,6.

chỉ số điểm chấp trong golf

Ngoài ra, hệ thống chỉ số trong golf còn được chia thành chỉ số Stroke và chỉ số Handicap. Trong hai chỉ số này, chỉ số Đột quỵ được sử dụng phổ biến.

Handicap là thuật ngữ chơi golf còn được gọi là Handicap. Thuật ngữ này là một con số phản ánh khả năng của một người chơi golf. Điểm số thường được tính dựa trên số gậy trong một vòng golf (18 lỗ làm tiêu chuẩn) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng gần nhất.

Sau khi kết thúc một vòng 18 lỗ, golf thủ nhập phiếu ghi điểm của mình vào nơi ghi điểm chấp để tính điểm chấp. Điểm vào được tính là tổng điểm của mỗi lỗ khi chơi.

Trong trường hợp lỗ “bị thủng” hoặc kết quả lớn hơn bất thường, nó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với mức Handicap của người chơi. Theo đó, khi người chơi nhập số điểm thực của mình vào hệ thống sẽ bị giảm đi do hệ thống đã giới hạn số điểm không được vượt qua, tùy theo mức đã lưu trước đó.

Chỉ số handicap trong golf là một yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của người chơi. Khi tính điểm, công thức sẽ được áp dụng đó là điểm nhân với độ khó vượt qua và chia cho 113.

Ví dụ: Người chơi có điểm Chấp là 13, điểm cao nhất cho mỗi lỗ khi vào hệ thống là 7.
Xem thêm về văn bản nguồn nàyNhập văn bản nguồn để có thông tin dịch thuật bổ sung

Làm thế nào để tính toán chỉ số handicap trong golf?

Cách tính chỉ số handicap được thực hiện qua 4 bước như sau:

Bước 1: Nhập điểm

Người chơi sẽ tiến hành nhập số điểm thực sau mỗi hiệp. Sau khi nhập điểm, một hệ thống phần mềm sẽ hoạt động theo thuật toán quy ước trước và sau đó đưa ra kết quả chỉ số handicap của vòng đấu đã hoàn thành. Hệ thống này tính điểm công bằng nhất dựa trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó của sân golf.

Bước 2: Đổi điểm

Bước chuyển đổi điểm thành điểm thập phân nhằm mục đích tính điểm chấp chỉ số golf chính thức cho golf thủ. Công thức tính như sau:

Điểm thập phân = Điểm đã sửa đổi – Xếp hạng khóa học x Xếp hạng độ dốc tiêu chuẩn / Xếp hạng khóa học và được làm tròn đến một chữ số

Bước 3: Đặt chỉ số điểm chấp
Dựa vào chỉ số Cược chấp, người chơi sẽ cần quy đổi sang Kèo của sân chơi theo quy định chung để có chỉ số Cược chấp chính thức và đồng bộ với người chơi. Cách thiết lập chỉ mục dựa trên công thức sau:

Chỉ số chấp = Tổng điểm của 10 hiệp thấp nhất / 10 x 0,96 được lấy theo tỷ lệ phần trăm và không làm tròn.

Bước 4: Chuyển đổi điểm chấp chính thức

Các trường khác nhau có cách tính điểm riêng dẫn đến một số sai sót nhỏ giữa các lần chuyển đổi điểm chấp. Tuy nhiên, khi thi đấu, người chơi nên tuân thủ các tiêu chuẩn tại sân golf mình đang tham gia để có những trận đấu công bằng nhất. Vì vậy, để dễ dàng và công bằng cho người chơi, tại mỗi sân golf đều có một bảng quy đổi chung để tránh xung đột khi tính điểm Handicap.

Thông thường, điểm sẽ được tính theo công thức sau:

Handicap = (Chỉ số chấp * độ khó của sân) / 113

Hiện tại, việc tính điểm cũng trở nên dễ dàng hơn khi người chơi chỉ cần nhập điểm, kết quả sẽ được trả về thông qua hệ thống phần mềm tự động. Đặc biệt bạn nhập càng nhiều điểm thì kết quả Handicap càng chính xác

Thông thường các môn học khác nhau khi người thi đấu thường được xếp hạng đấu cùng với những người có cùng trình độ. Tuy nhiên, bộ môn đánh golf cho phép người chơi ở nhiều chế độ khác nhau cùng thi đấu. Làm được điều đó, đối với công chúng bởi những người cấp cao hơn sẽ phải “chấp nhận” việc người dùng chơi với những người cấp thấp hơn là một chất lượng tốt nhất.

Do đó, ý nghĩ của số lượng chỉ chấp nhận là giúp người chơi công bằng hơn trong các trận đấu. Đánh giá trình độ của người chơi dựa trên bảng quy định tiêu chuẩn của hiệp hội golf thế giới như sau:

Từ 28 trở lên gọi là Callaway Handicap: Người chơi chưa chuẩn.
Từ 10 – 28: Người chơi có trình độ ở mức trung bình khá.
Nhỏ hơn 10 được gọi là Điểm chấp đơn: Người chơi có mức độ khá tốt.
Nhỏ hơn 0 gọi là Scratch: Người chơi có trình độ xuất sắc.
Cách tính điểm chấp nhận trong sân golf khá phức tạp, tuy nhiên hiện nay nhờ có các phần mềm chuyên nghiệp mà người chơi có thể dễ dàng cập nhật điểm của bản thân. Ngoài ra, golfer cũng có thể theo dõi các điểm của bạn chơi, đối thủ để đưa ra những chiến thuật thi đấu phù hợp.

Trên đây là một số thông tin giúp người chơi hiểu rõ hơn về thuật ngữ chỉ chấp nhận và cách tính chỉ mục chấp nhận trong sân golf. Hy vọng những thông tin này giúp người chơi hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như cách áp dụng cho bản thân mình trong quá trình luyện tập.

Trả lời

zalo-icon
phone-icon